Xác định tỉ số nhiệt dung phân tử chất khí

Chương trình cho phép tiến hành thí nghiệm xác định tỉ số nhiệt dung phân tử của chất khí bằng phương pháp Clement-Desormord thông qua mô phỏng máy tính.

Lưu ý: chương trình chạy trên nền java

Video minh hoạ

Phần mềm mô phỏng

Chương trình mô phỏng thí nghiệm có giao diện như hình dưới. Ta có thể dùng chuột thay bàn tay bóp quả lê để bơm khí và thao tác đóng mở trên các van. Áp suất của khí trong bình quan sát qua áp kế chữ \(U\).

Chương trình còn thể hiện giản đồ \(PV\) chuỗi trạng thái của chất khí, giúp ta quan sát tiến trình trạng thái theo thời gian. Đường màu đen nằm ngang biểu thị mức áp suất khí quyển. Đường màu đỏ biểu thị nhiệt độ của môi trường. Giao điểm giữa hai đường ấy chính là trạng thái cân bằng của khí quyển bên ngoài. Thí nghiệm ảo tiến hành trên phần mềm cho thấy, chất khí luôn cố gắng tiến về trạng thái cân bằng nhiệt với môi trường.