Phòng thí nghiệm vật lý ảo

Phòng thí nghiệm vật lý ảo là dự án được phát triển dưới sự bảo hộ của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh . Phòng thí nghiệm ảo phục vụ giảng dạy và học tập các môn thí nghiệm vật lý, online và offline. Sinh viên có thể thực hành trước trên máy tính để làm quen, giảm bớt bỡ ngỡ khi tiếp cận thiết bị thực. Với phương châm “Học bằng thực tiễn” của nhà trường, thí nghiệm online không thay thế thiết bị thực mà chỉ thực hiện chức năng hỗ trợ.

Xác định moment quán tính của bánh xe
và lực ma sát trong ổ trục quay

Thí nghiệm này cho phép nghiên cứu mô hình cơ bản về chuyển động quay của vật rắn quanh trục cố định, cho phép xác định moment quán tính của hệ đĩa quay bằng phương pháp thực nghiệm có tính đến tác động của ma sát.

Xác định gia tốc trọng trường
bằng con lắc thuận nghịch

Chương trình máy tính “Con lắc thuận nghịch” mô phỏng lại gần như chính xác nguyên lý hoạt động của thiết bị cùng tên trên thực tế. Con lắc thuận nghịch thường bắt gặp trong các phòng thí nghiệm của nhà trường, với mục đích xác định gia tốc rơi tự do với độ chính xác cao.

Thí nghiệm vật lý ảo "Con lắc thuận nghịch"

Xác định tỉ số nhiệt dung phân tử chất khí

Chương trình cho phép tiến hành thí nghiệm xác định tỉ số nhiệt dung phân tử của chất khí bằng phương pháp Clement-Desormord thông qua mô phỏng máy tính. Chương trình còn thể hiện giản đồ \(PV\) chuỗi trạng thái của chất khí, giúp ta quan sát tiến trình trạng thái theo thời gian.

Xác định giá trị điện trở, điện dung, độ tự cảm
bằng phương pháp dao động điện cưỡng bức

Thí nghiệm cho phép xác định giá trị điện trở, điện dung, độ tự cảm qua việc khảo sát dao động điện cưỡng bức. Nguồn dao động, mạch điện và dao động giả lập như thật giúp người học dễ hình dung quá trình tổng hợp dao động vuông góc.

Khảo sát đặc tuyến volt-ampere của diode và transistor

Thí nghiệm tiến hành khảo sát tính chất của diode và transistor bán dẫn. Chương trình mô phỏng minh hoạ lại chính xác vị trí của từng linh kiện trên bảng mạch thật tại phòng thí nghiệm, cho phép người dùng sử dụng như một games tập nối mạch.

Xác định điện tích riêng electron
bằng phương pháp magnetron

Thí nghiệm này xác định điện tích riêng của electron thông qua khảo sát chuyển động của electron trong từ trường. Với sự trợ giúp của phần mềm mô phỏng, ta có thể hình dung dễ dàng quỹ đạo của các hạt và nguyên lý hoạt động của dụng cụ thí nghiệm.

Nhiễu xạ ánh sáng

Chương trình máy tính “Nhiễu xạ ánh sáng” – viết bằng ngôn ngữ java – miêu tả trực quan sự hình thành phổ nhiễu xạ của ánh sáng qua cách tử. Ngoài ra chương trình cũng cho phép tiến hành thí nghiệm ảo với mô hình giao thoa hai khe kinh điển, một trường hợp riêng của giao thoa – nhiễu xạ nhiều khe.

Thí nghiệm vật lý ảo "Nhiễu xạ ánh sáng"

Khảo sát hiện tượng bức xạ nhiệt
và kiểm chứng định luật Stefan-Boltzmann

Thí nghiệm giúp khảo sát hiện tượng bức xạ nhiệt và kiểm chứng định luật Stefan-Boltzmann. Phần mềm mô phỏng nguồn sáng bức xạ, cảm biến bức xạ và mạch hiển thị. Học viên có thể thao tác làm quen trước khi lên giờ thực hành.

Khảo sát hiệu ứng quang điện ngoài
Xác định giá trị hằng số Planck

“Tế bào quang điện” là chương trình máy tính giúp mô phỏng lại thí nghiệm về hiệu ứng quang điện, gồm tế bào quang điện làm trung tâm và mạch điện khảo sát. Chương trình có thể được sử dụng như một thiết bị thí nghiệm ảo, khảo sát những tính chất đặc trưng của hiệu ứng quang điện.

Thí nghiệm vật lý ảo "Hiệu ứng quang điện"